50% các mẹ có con từ 1-10 tuổi “cho rằng” con mình gặp phải tình trạng của trẻ biếng ăn nhưng 20% số đó là nhận định sai lầm. Đây là nỗi lo lắng thường trực của các bậc cha mẹ. Tình tràn trẻ không ăn và cơ thể thiếu các chất dinh dưỡng luôn làm cha mẹ đau đầu và tìm mọi cách giúp trẻ cải thiện tình trạng này. Tuy nhiên trước tiên cha mẹ nên tìm hiểu nguyên nhân trẻ em biếng ăn suy dinh dưỡng để có cách khắc phục hợp lý và giúp trẻ ăn ngon phát triển khỏe mạnh.

Chứng biếng ăn là gì?

Chứng biếng ăn ở trẻ em gồm các rối loạn về ăn uống rất đa dạng phức tạp, biểu hiện với các triệu chứng như ăn được rất ít thức ăn, kén chọn thức ăn, không thích ăn món ăn mới, không chịu ăn uống, thậm chí là sợ ăn… Đây là một tình trạng rất phổ biến của trẻ em thường trong giai đoạn từ 1 đến 6 tuổi.

Con bạn có phải là trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng không? Nguyên nhân trẻ biếng ăn là gì? Vì sao trẻ biếng ăn chậm tăng cân? Làm sao để biết con chán ăn? Không nhiều cha mẹ biết được chính xác những dấu hiệu và nguyên nhân biếng ăn ở trẻ em!

Nguyen nhan be bieng an

Có nhiều nguyên nhân biếng ăn ở trẻ em dẫn đến bé chậm tăng cân suy dinh dưỡng

5 dấu hiệu phổ biến để nhận biết trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng

☑️ Tỷ lệ chiều cao, cân nặng của trẻ không đảm bảo đủ theo tiêu chuẩn chung (chuẩn chung của các bé theo tổ chức y tế thế giới WHO).

☑️ Bữa ăn của trẻ kéo dài trên 30 phút: Mỗi bữa ăn của bé thường kéo dài (vừa ăn vừa đi rong, chơi đồ chơi, xem TV, điện thoại, iPad).

☑️ Bé “trốn ăn”: bé che miệng, giả nôn, quấy khóc; việc này diễn ra thường xuyên khi đến giờ ăn.

☑️ Bé ăn ít hơn nhiều so với những bé trong cùng tuổi.

☑️ Bé kén ăn, bé chỉ ăn những món ăn quen thuộc.

Trong rất nhiều dấu hiệu để nhận biết bé biếng ăn chậm tăng cân, trên đây chỉ là 5 dấu hiệu thường gặp nhất. Nếu con có cả 5 dấu hiệu trên thì mẹ nên tìm hiểu nguyên nhân trẻ biếng ăn vì sao để hỗ trợ con “Đúng cách”.

Bieu hien tre bieng an suy dinh dưỡng

Những biểu hiện trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng thường gặp nhất

Những nguyên nhân biếng ăn ở trẻ em các bậc cha mẹ nên biết

Các nguyên nhân trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng cũng từ nhiều yếu tố, cả chủ quan và khách quan, cha mẹ đừng quá lo lắng mà lại hỗ trợ con không đúng cách. Một số nguyên nhân biếng ăn ở trẻ em chủ yếu gồm có:

1/ Nguyên nhân trẻ biếng ăn do bệnh lý thực thể hoặc do thuốc

✦ Đây là triệu chứng thường gặp ở hầu hết các con bị bệnh, phổ biến nhất là các bệnh nhiễm khuẩn. Khi bị nhiễm khuẩn dù nhẹ hay nặng đều ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa chính là một nguyên nhân trẻ em biếng ăn chậm tăng cân.

✦ TrẻĐây cũng thường là biểu hiện sớm của bệnh về tiêu hóa, hay kèm nôn trớ, táo bón hoặc tiêu chảy. Các bệnh nhiễm khuẩn thường gặp là tiêu chảy, viêm đường hô hấp, tai mũi họng, tiết niệu, giun sán.. Các bệnh nhiễm khuẩn mạn tính như sốt rét, lao… hay gây chán ăn kéo dài.

Nguyên nhân biếng ăn ở trẻ em có thể gặp khi con dùng thuốc như sử dụng thuốc kháng sinh kéo dài, uống viên sắt, uống vitamin A, D quá liều.

2/ Nguyên nhân biếng ăn ở trẻ em do yếu tố tâm lý

✦ Tình trạng trẻ quấy khóc về đêm thường gặp ở những con hay hờn dỗi, dễ khóc, dễ xúc cảm.

✦ Nguyên nhân trẻ em biếng ăn do thay đổi môi trường, giờ ăn, nơi ăn, người cho ăn, nhất là khi con phải xa mẹ dễ gây sang chấn tinh thần làm con không muốn ăn.

✦ Những bé là con một hoặc con út thường được bố mẹ quá nuông chiều, hoặc bắt ép ăn gây tâm lý sợ hãi khi ăn.

✦ Một số nguyên nhân biếng ăn ở trẻ em và chậm tăng cân là do thái độ cư xử của bố mẹ lạnh nhạt với con hoặc quát mắng, dọa dẫm con trong khi ăn gây ức chế sự thèm ăn.

Nguyen nhan be bieng an

Những nguyên nhân biếng ăn ở trẻ em dẫn đến kém hấp thu và chậm tăng cân 

3/ Nguyên nhân trẻ biếng ăn chậm tăng cân do sinh lý

✦ Con mọc răng thường hay quấy khóc về đêm, khó chịu và chán ăn, nhất là lần mọc răng đầu tiên. Hiện tượng chán ăn ở trẻ em xuất hiện trong vài tuần và hết khi răng mọc. Đây chỉ là triệu chứng nhất thời không cần điều trị.

✦ Một nguyên nhân biếng ăn ở trẻ em là do con bị tưa miệng, viêm loét lưỡi không muốn ăn vì sợ đau. Con bị ho nhiều sợ ăn vào sẽ kích thích ho.

4/ Nguyên nhân trẻ em biếng ăn do dinh dưỡng

✦ Cho con ăn quá nhiều trong mỗi bữa ăn hoặc ăn quá nhiều bữa dẫn đến ức chế bài tiết các men tiêu hóa, đồng thời làm cho con sợ ăn.

✦ Con bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu ít gặp phải vấn đề của trẻ chán ăn nhưng có thể rơi vào tình trạng này ở thời kỳ ăn bổ sung do thay đổi chế độ ăn, ngoài bú mẹ, con bắt đầu ăn bột, thức ăn hoàn toàn mới lạ, tình trạng chán ăn ở trẻ em kéo dài cho đến khi quen với chế độ ăn mới.

✦ Cách chế biến thức ăn trong thực đơn hằng ngày của con đơn điệu, ít thay đổi món ăn, không phù hợp với khẩu vị của con cũng làm con chán ăn, lười ăn.

✦ Do chế độ ăn thiếu hụt vi chất dinh dưỡng như vitamin A, B1, C và các vi khoáng như kẽm, sắt, đồng…

4 nguyên nhân trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng và chậm tăng cân kể trên được tổng kết thành 2 nguyên nhân trẻ em biếng ăn chủ yếu: Do bản thân bé (tâm lý, sinh lý, bệnh lý) hoặc do người chăm bé (Môi trường ăn uống, quá kiểm soát hoặc quá lơ là). Khi nhận thấy con mình có các dấu hiệu và tìm hiểu được nguyên nhân cụ thể trẻ chán ăn, lười ăn thì cha mẹ cần có giải pháp chữa biếng ăn ở trẻ em một cách hợp lý, khoa học để đạt hiệu quả tốt nhất cho trẻ. 

Anh huong den suc khoe do be bieng an

Những ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ do bé biếng ăn chậm tăng cân 

Theo các chuyên gia Nhi khoa nếu chứng biếng ăn ở trẻ kéo dài có thể gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng cho sự phát triển trí não và thể chất của trẻ. Trẻ chán ăn suy dinh dưỡng thường xuyên đa số sẽ có chỉ số phát triển thấp hơn những trẻ ăn uống tốt, đủ chất dinh dưỡng về cả chiều cao, cân nặng, thị lực và trí lực. Ngoài ra, trẻ còn bị suy giảm hệ miễn dịch, dễ mắc các bệnh mãn tính, sức đề kháng kém và khả năng viêm nhiễm đường hô hấp.

Vì vậy các bậc phụ huynh, các bậc cha mẹ muốn cho bé hay ăn chóng lớn cần chăm sóc bé chu đáo, cẩn thận, nắm vững những dấu hiệu và nguyên nhân trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng chậm tăng cân để hỗ trợ bé kịp thời bằng cách biện pháp khác nhau nếu cần thiết có thể sử dụng thuốc bổ cho trẻ biếng ăn đồng thời tạo cho bé những bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng ngon miệng để con luôn khỏe mạnh và phát triển thể chất cùng trí tuệ một cách tốt nhất nhé!