Với các bé đang ở độ tuổi chập chững khoảng từ 1 tuổi, 2 tuổi và 3 tuổi, chuyện ăn uống của bé đặc biệt là vấn đề biếng ăn ở trẻ nhỏ được rất nhiều bà mẹ đang quan tâm hiện nay. Trong cuộc sống hiện đại hiện nay do rất nhiều áp lực từ xã hội nên tâm lý của nhiều bố mẹ không được tốt và thoải mãi, thường hay cáu gắt la mắng khi bé không chịu ăn đó chính là những nguyên nhân làm cho bé sợ ăn từ đó dẫn đến biếng ăn trẻ em mà không phải mẹ nào cũng biết. Để khắc phục và giải quyết được tình trạng biếng ăn ở trẻ 1 tuổi, trẻ em 2 tuổi biếng ăn, trẻ em 3 tuổi biếng ăn chúng ta cùng nhau tìm hiều trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân của tình trạng trẻ em biếng ăn ở từng độ tuổi

Khi thấy con mình có dấu hiệu lười ăn chán ăn, tâm lý của cha mẹ thường lo lắng và trầm trọng hóa vấn đề lên. Do đó, việc đầu tiên các bậc cha mẹ cần làm là tìm hiểu rõ nguyên nhân gây ra tình trạng biếng ăn ở trẻ em để từ đó có cách khắc phục cũng như sự thay đổi phù hợp để trẻ không lười ăn, bỏ bữa mà luôn muốn ăn, ăn ngon miệng và chóng lớn, phát triển khỏe mạnh như những đứa trẻ khác cùng tuổi. Mỗi độ tuổi phát triển của bé có những nguyên nhân gây nên biếng ăn trẻ em khác nhau.

tre em bieng an

Vì sao có tình trạng biếng ăn ở trẻ nhỏ theo độ tuổi

Nguyên nhân biếng ăn ở trẻ 1 tuổi:

Trẻ 1 tuổi bé bắt đầu vào giai đoạn biết đi và có những thay đổi bất thường làm cho bé đang ăn ngon bỗng trở nên chán ăn và lười ăn. 

- Hiện tượng biếng ăn ở trẻ 1 tuổi có thể xuất phát từ thực đơn mỗi bữa ăn của bé nhàm chán, làm bé chán ăn và biểu hiện bằng thái độ thờ ơ với thức ăn.

- Đây là giai đoạn bé đang mọc răng sữa. Bé cảm thấy đau, khó chịu tất yếu sẽ làm bé lười ăn.

- Bé 1 tuổi biếng ăn có thể do bé bị sốt hoặc cảm csm, Khi đó bé sẽ đột nhiên bỏ bữa kèm theo hay quấy khóc, khó chịu.

- Với trẻ 1 tuổi bắt đầu khám phá tìm hiểu thế giới xung quanh mình do đó có thể bé mải chơi mà không để ý đến bữa ăn.

- Quá nhiều bữa phụ làm bé cảm thấy no ngang ở bụng nên bé sẽ bỏ bữa chính.

- Biếng ăn trẻ em 1 tuổi do giờ giấc sinh hoạt thay đổi làm làm xáo trộn hoạt động ăn uống ngủ nghỉ của trẻ.

- Mỗi bữa ăn của trẻ 1 tuổi luôn diễn ra căng thẳng cũng làm tâm lý bé ảnh hưởng và dẫn đến chán ăn.

Vì sao trẻ em 2 tuổi biếng ăn chán ăn:

Khi trẻ em 2 tuổi, bé đã lớn hơn một chút và nhận thức về ăn uống đã được hình thành nên bé sẽ thể hiện ra bên ngoài bằng hành động rõ rệt làm cha mẹ khó khăn hơn trong quá trình cho trẻ ăn.

-     Tình trạng trẻ em 2 tuổi biếng ăn do cha mẹ xác định khẩu phần ăn của trẻ không chính xác.

-     Việc cha mẹ thúc ép, nạt nộ quát mắng trong lúc bé ăn cũng có thể dẫn đến tâm lý chán ăn ở trẻ

-     Trẻ em 2 tuổi biếng ăn do gặp phải các vấn đề về bệnh lý như suy dinh dưỡng, đau bụng, đầy hơi, bệnh về răng miệng.

Lý do trẻ em 3 tuổi biếng ăn chậm lớn:

Khi trẻ em 3 tuổi là lứa tuổi bé phát triển thể chất nhanh chóng và rất hiếu động. Có thể biếng ăn ở trẻ nhỏ ở lứa tuổi này là do cơ thể thiếu các vi chất như kẽm, selen làm trẻ cảm thấy ăn không ngon miệng.

- Với trẻ em 3 tuổi biếng ăn nguyên nhân có thể xuất phát từ khẩu phần ăn không phù hợp với khẩu vị của trẻ cũng làm trẻ không muốn ăn và chán ăn.

- Nếu như chế độ ăn uống vẫn đúng cách nhưng trẻ em 3 tuổi biếng ăn thì rất có thể trẻ đang mắc bệnh và  cha mẹ cần đưa trẻ đi khám và điều trị kịp thời tránh để lâu ảnh hưởng đến sức khỏe.

- Đặc biệt tình trạng bé tiêu hóa không hết thức ăn chính là  một nguyên nhân quan trọng gây ra tâm lý biếng ăn ở trẻ em và sợ ăn của trẻ. 

Chăm sóc trẻ em biếng ăn từ 1 tuổi đến 3 tuổi 

Khi trẻ tự nhiên bỏ ăn thì các mẹ nên đưa trẻ đi khám bác sỹ để tìm ra nguyên nhân vì sao trẻ biếng ăn, khi có kết quả trẻ không bị bệnh gì thì các mẹ nên hình thành 1 thói quen ăn uống cho trẻ như:

Cham soc be 1 tuoi bieng an

Bé 1 tuổi biếng ăn là nỗi lo lắng của các bậc cha mẹ

- Có thời gian cho trẻ quen dần với bữa chính bữa phụ trong ngày. 

- Cho trẻ ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau, nên cho bé ăn loại thức ăn mà trẻ yêu thích. Sẽ là rất mất thời gian cũng như công sức để làm những món ăn mà bé lại không thích, nên tạo đưa dần món ăn mới vào thực đơn để bé quen.

- Với trẻ nhỏ đặc biệt là trẻ em bị biếng ăn trong khoảng thời gian gần đến lúc ăn không nên cho trẻ ăn quà vặt.

Khi cho trẻ ăn các mẹ cần cho trẻ ngồi vào ghế tạo thói quen ăn cùng gia đình, có thể cho bé tự cầm thìa bát để tạo hứng thú cho bé ăn nhiều hơn.

      + Với những đứa bé 1 tuổi biếng ăn thì chưa biết cầm thìa, các bạn có thể cho trẻ một cái thìa con và 1 cái bát để bé có thẻ tập

      + Đối với trẻ em 2 tuổi biếng ăn lúc đấy trẻ đã biết cầm thìa các mẹ có thể cho bé vài củ khoai luộc nhừ, ít rau để bé quen dần khi ăn.

      + Đối với trẻ em 3 tuổi biếng ăn nên cho trẻ tự ăn 1 mình tập thói quen cho trẻ 

- Lặp đi lặp lại những thói quen đó hằng ngày với biếng ăn trẻ em

    +  Trước bữa ăn chính nên hạn chế cho trẻ uống sữa và nước hoa quả.

    +  Nếu trẻ chưa hứng thú và chưa muốn ăn, có thể cho bé ăn 1 cọng rau điều đó sẽ khiến bé thích thú ăn hơn.

- Không nên nóng vội cho bé ăn

    + Ăn là bản năng của mọi loài nên không đữa trẻ nào có thể nhịn được. Nhưng sau nhiều bữa mà trẻ em biếng ăn vẫn không chịu ăn, Các mẹ nên bày một số thức ăn bé thích nhất để kích thích bé ăn nhưng vấn phải đủ chất dinh dưỡng

    + Cũng nên thoải mái cho bé ăn, không nên ép trẻ ăn quát trẻ khi trẻ bỏ không ăn, gây cảm giác sợ ăn cho trẻ.

Cách cho trẻ em bị biếng ăn từ 1 tuổi đến 3 tuổi ăn hợp lý

Với biếng ăn ở trẻ 1 tuổithì cần bổ sung những dưỡng chất, dinh dưỡng còn thiếu do vấn đề biếng ăn ở trẻ 1 tuổi gây ra như L-lysin, taurin, cao xương động vật các loại vitamin A, B, C. Tăng bữa ăn cho trẻ thành nhiều bữa nhỏ, nấu mềm thức ăn chứ không nẫu nhuyễn rất dễ sẽ bị giảm chất dinh dưỡng cho bé 1 tuổi biếng ăn, chán ăn.

Cach cham soc cho be 1 bieng an

Cần bổ sung các chất cần thiết để bé 1 tuổi biếng ăn muốn ăn

Đối với trẻ em 2 tuổi biếng ăn: các mẹ cần thiết lập một thói quen ăn uống một cách cần thiết. tạo ra một giờ ăn cố định kiểm soát được khẩu phần ăn của trẻ cũng là tạo thói quen cho trẻ. Cho trẻ em 2 tuổi biếng ăn ngồi ăn cùng với gia đình sẽ tạo được không khí vui vẻ hơn cho trẻ cũng là để hướng dẫn trẻ ăn. Nên chọn những đồ ăn vặt cho trẻ cầm dễ và nhiều chất dinh dưỡng như: sữa chua, rau củ nghiền nhỏ, bánh quy... không nên cho trẻ 2 tuổi ăn thực phẩm như các loại hạt, bắp rang, xúc xích...

Còn với trẻ em 3 tuổi biếng ănCác bậc cha mẹ nên tăng cường lượng rau củ quả. Trình bày món ăn đẹp tạo hấp dẫn và để tạo hứng thú cho trẻ. Với trẻ em 3 tuổi biếng ăn không cần quá nhiều chất béo nên các mẹ có thể giảm lượng mỡ động vật xuống một chút, có thế sử dụng các loại dầu phụng, dầu mè, ôliu thay thế. Trẻ nhỏ 3 tuổi đang là tuổi đi mẫu giáo rất hiếu động. Lúc đó đang trong giai đoạn tăng trưởng phát triển tương đối nhanh. Đối với tình trạng trẻ em 3 tuổi biếng ăn thì vấn đề dinh dưỡng cần phải theo dõi thật kỹ lưỡng. 

Ngoài ra, cha mẹ có thể tìm hiểu các loại thuốc cho trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng để bổ sung cho trẻ khi cần thiết.

cach cho tre em 3 tuoi bieng an kich thich an uong

Cần cho thực đơn của trẻ em 3 tuổi biếng ăn với nhiều rau xanh

Những điều nên tránh làm khi cho trẻ em biếng ăn từ 1 tuổi, 2 tuổi và 3 tuổi ăn

-      Không nên cho trẻ vừa ăn vừa xem tivi vì bé tập xem tivi bé sẽ không tập trung vào việc ăn nữa. Dẫn đến thói quen làm trẻ em biếng ăn và ăn không đủ.

-     Hãy để trẻ ăn thoải mái. không nên dùng các loại bánh, kem để dụ trẻ ăn lâu dần trẻ sẽ quen và bánh kẹo sẽ trở thành món ăn chính của trẻ.

-     Với trẻ nhỏ đặc biệt là trẻ em bị biếng ăn không nên vừa chạy theo bé vừa xúc cơm cho ăn, khi bé đã chán ăn và không muốn ăn nữa các mẹ cũng nên dừng lại không nên ép.

-      Không được làm trẻ sao lãng để trẻ ăn nhiều hơn. Đây là thói quen của rất nhiều mẹ khi thấy trẻ em biếng ăn trong độ tuổi từ 1 tuổi đến 3 tuổi. Khi trẻ không muốn ăn các mẹ luôn làm đủ trò để trẻ ăn hết phần của mình, làm cho trẻ nhỏ nghĩ rằng nếu không ăn sẽ có nhiều trò vui để xem.

Nếu cân nặng của trẻ đang ở mức phát triển không bình thường dù bạn đã thử mọi cách mà không hiệu quả, các mẹ có thể đưa bé đến khám bác sỹ để được tư vấn cách tốt nhất.

Trên đây là cách chăm sóc bé 1 tuổi biếng ăn 1 tuổi, trẻ em 2 tuổi biếng ăn và trẻ em 3 tuổi biếng ăn các mẹ nên tìm hiều và áp dụng cho con nhỏ nhà mình một cách hợp lý nhất để đạt được hiệu quả cao nhất.