Chiều cao là một trong những vấn đề được rất nhiều các bậc phụ huynh quan tâm. Có khoảng 20% chiều cao của bé phụ thuộc vào di truyền từ bố mẹ, phần còn lại  do các yếu tố như sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng, và cách rèn luyện thể dục thể thao cho trẻ. Để phát triển chiều cao tối đa cho bé, chúng ta cần phải xác định được yếu tố nào làm tác động và ảnh hưởng đến chiều cao. Dưới đây là bí quyết phát triển chiều của bé từ chuyên gia.

>>Nên đọc: Nguyên nhân hệ tiêu hóa kém hấp thu ở trẻ nhỏ

Các giai đoạn phát triển chiều cao của bé

Thứ nhất: Thời kì mang thai: Trong giai đoạn mang thai 9 tháng, người mẹ được bổ sung ăn uống tốt những chất dinh dưỡng cần thiết để giúp cho thai nhi phát triển thì con cháu khi sinh sẽ đạt được chiều cao khoảng 50cm và nặng từ 3kg trở lên/

Thứ hai: Giai đoạn sơ sinh đến 3 tuổi: Nếu được nuôi dưỡng trong môi trường thích hợp, và đầy đủ các chất dinh dưỡng thì trong khoảng 12 tháng đầu trẻ tăng 25 cm, những năm còn lại trẻ sẽ tăng thêm 10 cm mỗi năm.

Thứ ba: Giai đoạn tuổi dạy thì của trẻ: Con gái khoảng thời gian phát triển cơ thể và chiều cao sẽ là từ 10- 16 tuổi. Con trai sẽ từ 12- 18 tuổi. Trong giai đoạn này, trẻ được nuôi dưỡng tốt thì cơ thể của trẻ có thể tăng chiều cao từ 8-12 cm mỗi năm. Nên các bậc phụ huynh cần quan tâm đến trẻ nhiều hơn và có chế độ ăn uống khoa học giúp trẻ phát triển tối đa nhất có thể.

giai doan phat trien chieu cao cua tre

Mỗi giai đoạn trẻ sẽ có mức phát triển về chiều cao khác nhau

Ngoài ra, sau giai đoạn dậy thì, cơ thể của trẻ cũng phát triển và tăng chiều cao nhưng với tốc độ rất chậm. Theo nghiên cứu cho biết, khoảng thời gian trẻ hết phát triển rơi khoảng từ 25-27 tuổi.

Các chất dinh dưỡng để phát triển chiều cao tối đa của bé

Theo bí quyết phát triển chiều cao của bé từ chuyên gia cho biết, trong khoảng thời gian 12-15 tháng, chiều cao của bé đa phần là do ảnh hưởng của gen. Trong giai đoạn này, việc thiếu hụt chất dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng đến cân nặng cũng như chiều cao của bé sau này. Do đó, các bậc phụ huynh cần xem xét, cân bằng và bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng theo từng gian đoạn để trẻ phát triển tối đa nhất.

bo sung dinh duong cho tre 

Bổ sung cho trẻ các chất dinh dưỡng cần thiết để tăng chiều cao

Ngoài ra, đặc biệt hơn khi người mẹ đang mang thai, chế độ dinh dưỡng trong giai đoạn này là rất cần thiết, góp phần phát triển chiều cao của bé sau này. Các bà mẹ cần bổ sung các chất dinh dưỡng sau: Canxi, sắt. Vitamin B6, B12, Omega-3.

>>Tìm hiểu: Giải pháp cho bé biếng ăn

Tăng cường thể dục thể thao cho bé để phát triển chiều cao toàn diện

Việc tập luyện thể dục thể thao một cách khoa học sẽ giúp trẻ phát triển tốt hơn, tăng cường quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Tuy nhiên cần cho trẻ luyện tập đúng cách mới đạt được hiệu quả.

Thời gian tập của trẻ tối thiểu là 1 tiếng/ngày, với cường độ vừa phải và tăng dần. Nếu thời gian ngắn hơn và chỉ vận động nhẹ thì cũng không có tác dụng. Nhưng nếu tăng cường độ tập sẽ làm cho trẻ mệt mỏi và quá căng thẳng sẽ làm tổn thương dây chằng và hệ cơ, gây phản tác dụng.

be tăng cuong ta thể dục

Cho trẻ rèn luyện thể dục thể thao thường hằng ngày

Bất kỳ bộ môn thể thao nào cũng rất tốt cho sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên, việc tập luyện cũng cần có sự chọn lọc nên chọn những môn mà trẻ yêu thích sẽ dễ dàng luyện tập hơn. Ví dụ như nhảy cao, nhảy xà, võ thuật, múa…

Sinh hoạt điều độ, tránh những tác nhân gây hạn chế phát triển chiều cao của bé

Những tác nhân gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sự phát triển ở trẻ như: thuốc lá, đồ uống có cồn hay các chất kích thích... Việc trẻ hút thuốc thụ động do cha mẹ, người thân trong gia đình, hay tập tành uống rượu bia, sử dụng chất kích thích như cà phê, trà khi hệ thần kinh và hệ xương của trẻ còn non nớt sẽ khiến trí não chậm phát triển, xương bị vôi hóa sớm, chiều cao sẽ hạn chế.

Tự ý sử dụng thuốc kháng sinh liều cao, chưa được sự hướng dẫn tư vấn của bác sĩ, liên tục trong thời gian dài cũng gây hại cho quá trình phát triển về thể chất cũng như chiều cao của trẻ.

Nên tập thói quen cho trẻ đi ngủ sớm, 90% sự phát triển xương ở bé diễn ra trong lúc đang ngủ từ 22-24 hàng ngày. Khi trẻ ngủ đủ giấc và sâu, tuyến yên sẽ tiết và kích thích hormon giúp trẻ phát triển và tăng chiều cao hơn…

Trên đây là thông tin bổ ích được chúng tôi tổng hợp và chọn lọc từ các chuyên gia về bí quyết phát triển chiều cao của bé. Ngoài ra, khi để giúp trẻ sinh hoạt tốt, có chế độ ăn uống hợp lý,... Zentokid là một trong những sản phẩm được rất nhiều các bậc cha mẹ tin dùng, giúp trẻ ăn ngon hơn, hấp thu đủ các chất dinh dưỡng. Từ đó, vấn đề phát triển cơ thể cũng như chiều cao của bé hoàn thiện hơn.